Mỹ thuật lớp 7: Hướng dẫn các bước vẽ tranh phong cảnh

Chủ đề vẽ tranh phong cảnh được nhiều bạn học sinh quan tâm khi học môn Mỹ thuật lớp 7. Các bước vẽ một bức tranh phong cảnh không quá phức tạp, chỉ cần các bạn tuân thủ những quy tắc về phác họa. Sau đây là những kiến thức chúng tôi tổng hợp trong sách.

2 BƯỚC VẼ TRANH PHONG CẢNH MỸ THUẬT LỚP 7

Vẽ một bức tranh phong cảnh dù đơn giản hay phức tạp cũng đều cần tuân thủ các nguyên tắc vẽ như vẽ bố cục, phác họa, vẽ nét, thêm màu sắc. Thông thường các tranh phong cảnh chúng ta thường vẽ từ cảnh trực tiếp hoặc ký họa lại từ cảnh thật. Sau đây là 2 bước cơ bản để vẽ một bức tranh:

+ Bước 1: Chọn cảnh cần vẽ hoặc phù hợp với chủ đề vẽ và cắt cảnh

Nên tìm và chọn góc cảnh có bố cục đẹp, có tính thẩm mỹ, có nhiều hình ảnh điển hình để vẽ như đồng lúa, cây đa, trường học, công viên, chùa… Tùy theo năng lực chúng ta có thể chọn khung cảnh phù hợp để vẽ.

+ Bước 2: Thể hiện lên tranh

  • Vẽ phác hình toàn cảnh, đánh dấu các điểm giới hạn trong tranh => kiểm tra xem tỷ lệ đã phù hợp chưa
  • Vẽ nét dần dần từ bao quát đến từng chi tiết nhỏ, đảm bảo có các mảng hình chính, mảng hình phụ, đầy đủ các chi tiết
  • Lược bỏ dần các nét phác hình không cần thiết, bổ sung những chi tiết còn thiếu
  • Tiến hành tô màu lên giấy theo màu sắc của phong cảnh tự nhiên. 

LƯU Ý: Trong những bức tranh phong cảnh, hình ảnh con người chỉ là hình ảnh phụ, vì vậy có hay không có trong tranh không quá quan trọng. Nếu có con người thì hình ảnh phải nhỏ hơn những sự vật chính (bởi đây là tranh có nội dung phong cảnh).

HƯỚNG DẪN CỤ THỂ CÁC BƯỚC VẼ TRANH PHONG CẢNH MÂY – NÚI

A. Vẽ cảnh núi

– Bước 1: Lấy bút chì và phác họa 1 cách tổng quát các dãy núi với những đường sắc cạnh, gồ ghề. Mục đích là thể hiện được bố cục của núi gồm bao nhiêu dãy núi, điểm bắt đầu, kết thúc, chiều cao…

– Bước 2: Vẽ tiếp một số chi tiết phác họa trên khắp các ngọn núi.

– Bước 3: Hãy vẽ thêm các nhánh vào đường chính đã phác họa từ bước 1. Lưu ý: không cần phải vẽ nét quá chỉn chu, bởi sau đó chúng ta sẽ xóa những nét này đi.

– Bước 4: Thay đổi tư thế cầm bút nghiêng sang 1 bên, chỉ vẽ đầu bút bằng 1 bên. Tiến hành tô đậm liền mạch một  bên của mỗi rặng núi. Từ đó tạo ra hiệu ứng 3D nhìn đẹp và thật hơn. 

– Bước 5: Tạo cho các cạnh của các rặng núi thêm chi tiết thật hơn, vẽ các nét chính đầy đủ dựa trên các nét phác họa.

B. Vẽ tranh phong cảnh biển

Tranh phong cảnh biển tương đối dễ với các bạn khi học môn Mỹ thuật 7 bởi không cần vẽ quá nhiều chi tiết, chỉ cần vẽ phác họa 1 vài nét đúng cách là sẽ ra được khung hình biển. Thông thường, một bức tranh biển cơ bản sẽ gồm có nước biển, đường chân trời và ông mặt trời. Nếu cứng tay hơn, các bạn có thể thêm thắt nhiều chi tiết theo ý muốn.

Bước 1: Xác định bố cục của bức tranh và vẽ phác họa những nét bố cục đầu tiên như: vẽ nước biển, đường chân trời, ngọn sóng, mặt trời, rặng núi…

– Bước 2: Vẽ nước biển chính là điểm nhấn của bức tranh. Vì vậy cần có diện tích nhiều trong bố cục tranh hơn những sự vật khác.

– Bước 3: Vẽ tiếp các chi tiết của bức tranh như cây cối, chiếc thuyền, chiếc ghế, người đánh cá, đàn chim…. đồng thời hoàn thiện các nét vẽ chính, tẩy đi những nét phác họa cũ.

– Bước 4: Hoàn thiện bức tranh bằng việc tô màu. Tuy nhiên hãy tô màu nước biển và những mảng chi tiết chính (to) trước, sau đó sẽ tô qua những chi tiết phụ. Vì thể hiện cảnh biển nên các bạn không được tô màu chi tiết chính/phụ trùng nhau bởi sẽ làm mất đi chiều sâu của bức tranh. 

Hy vọng bài viết Mỹ thuật lớp 7: Hướng dẫn các bước vẽ tranh phong cảnh chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn ngoài thời gian trên lớp. Chúc các bạn có những bức tranh vẽ thú vị.