7 mẹo giúp lộ trình ôn thi đại học khối C dễ dàng hơn

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022, để lộ trình ôn thi đại học khối C được đơn giản hơn, các bạn có thể tham khảo 7 mẹo được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Nhớ áp dụng ngay để đạt được kết quả cao nhé!

Thông thường việc ôn thi theo phương pháp khoa học kết hợp áp dụng các mẹo nhớ nhanh sẽ giúp các bạn học sinh dễ dàng kiểm soát được thời gian và kiến thức cho mình. Đây là thời gian quan trọng các bạn cần ôn lại toàn bộ kiến thức hoặc điểm lại kỹ năng, đặc biệt với khối C lượng kiến thức rất nhiều. Ôn tập toàn diện, vận dụng Atlat, sơ đồ tư duy,… là những cách giúp các bạn sĩ tử khối C ôn luyện tốt nhất. 

7 MẸO ÔN THI KHỐI C HIỆU QUẢ NHẤT

Ôn tổng hợp toàn bộ kiến thức

Bên cạnh những kiến thức lớp 12 thì đề thi còn có cả các kiến thức của lớp 10, 11 vì thế các bạn đừng bỏ qua những phần này nhé. Hãy ôn luyện đầy đủ và chi tiết cả 3 môn học thuộc khối C. Riêng với môn Văn, các bạn hãy học thêm phần so sánh giữa các nhân vật, phần cốt truyện, các đoạn trong tác phẩm văn học. Nắm được bao quát kiến thức sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và làm bài hiệu quả hơn.

Ôn tổng hợp toàn bộ kiến thức

Ôn kiến thức khối C theo sách giáo khoa

Bên cạnh cách ôn tập theo các trung tâm luyện thi cũng như các đề thi thử trên mạng thì các bạn cũng nên áp dụng theo cách ôn luyện trong sách giáo khoa. Có thể nói kiến thức trong sách giáo khoa là một kho tàng kiến thức mà có thể chúng ta vẫn chưa biết cách vận dụng triệt để. Các bạn hãy mua thêm sách ôn tập và bổ sung thêm kiến thức cho mình nhé.

Theo thông tin từ Bộ giáo dục và Đào tạo, kiến thức trong đề thi sẽ chủ yếu nằm trong sách giáo khoa lớp 12 vì thế các bạn đừng quá chú tâm vào đề ôn luyện của các trung tâm luyện thi mà bỏ qua các câu hỏi trong sách giáo khoa.

Áp dụng theo cách học sơ đồ tư duy

Theo chia sẻ của các thủ khoa khối C các năm trước, sơ đồ tư duy là sách học hiệu quả nhất được các bạn áp dụng thường xuyên. Chúng ta không nên học thuộc lòng kiến thức như một cái máy mà hãy liên tưởng để tạo ra các câu chuyện có phần mở bài, thân bài, kết bài. Học theo các ý chính để tư duy logic hơn, hãy vẽ kiến thức thành các nhánh cây. Bạn sẽ nhớ và lưu trữ kiến thức nhanh hơn, đơn giản hơn rất nhiều so với việc ngồi học thuộc lòng đấy.

Bạn vừa có thể thỏa sức vẽ sơ đồ theo sáng tạo của bản thân lại vừa hệ thống lại được toàn bộ các kiến thức cần nhớ. Có thể nói đây là phương pháp học được các nhà khoa học áp dụng thường xuyên nhất.

Đặc biệt với môn Lịch sử, gồm có rất nhiều giai đoạn khác nhau, nên với từng giai đoạn bạn hãy vẽ theo sơ đồ tư duy để nắm được ý chính trong từng giai đoạn. Kiến thức sẽ được hệ thống theo tiến trình phát triển của Lịch sử. Ngoài ra có thể kết hợp cùng với Địa lý để có thể tái hiện và hình dung rõ nét nhất về chiến dịch cũng như các trận đánh quan trọng. Các bạn có thể lập bảng biểu gồm có thời gian, sự kiện, kết quả, ý nghĩa trận đánh. Khi nhìn vào sẽ dễ dàng hệ thống kiến thức hơn.

Áp dụng sơ đồ tư duy vào bài học

Ghi kiến thức ra giấy ghi nhớ

Phương pháp này cực kỳ dễ làm và dễ ghi nhớ. Các bạn hãy ghi các kiến thức mình hay quên ra giấy dán và dán ở mọi nơi có thể nhìn thấy trong nhà. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng việc ghi chép sẽ khiến cho bộ nhớ ghi lại dữ liệu lâu hơn thay vì ngồi học thuộc. Bởi vì việc học thuộc làu làu rất dễ quên và nhầm lẫn giữa các sự kiện khi bị căng thẳng. Với từng môn học, hãy tìm ra các từ khóa chính để chỉ cần nhìn thấy là bạn có thể dễ dàng hình dung tổng thể sự việc, kiến thức,…

Tận dụng triệt để cuốn Atlat Địa lý Việt Nam

Atlat được đánh giá là cuốn từ điển hữu ích của môn Địa lý. Các bạn có thể tìm thấy mọi câu trả lời cần có trong cuốn sách này. Ví dụ như các giống cây, quốc gia, khu công nghiệp, vị trí,… các bạn đừng nên bỏ sót bất cứ chi tiết nào trong cuốn sách này nhé.

Đừng quên học nhóm cùng các bạn

Việc học nhóm sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Chỉ cần lên một chủ đề thảo luận về chủ đề Lịch sử, Địa lý, Văn học, các bạn trong nhóm sẽ cùng nhau bàn luận, đưa ra các luận điểm, luận cứ. Điều này sẽ giúp chúng ta ghi nhớ câu trả lời lâu hơn.

Bạn cũng nên đọc thêm thông tin trong sách báo, xem các chương trình tin tức để có tư duy về các vấn đề xã hội, tránh ì ạch đầu óc.

Học nhóm mang lại hiệu quả hơn

Liên tục cập nhật các thông tin nóng trong xã hội

Tại sao lại cần cập nhật các thông tin nóng? Bởi vài năm trở lại đây, trong các đề thi Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý đều đưa ra các vấn đề mang tính thực tế, các sự kiện nóng trong xã hội.

Như môn Văn có dạng bài nghị luận xã hội, các bạn cần nắm được các vấn đề nổi bật, các sự kiện nóng trong xã hội để làm dẫn chứng trong bài. Cũng đừng quên đưa ra bài học cho bản thân trong dạng câu hỏi này, đặc biệt đầu tư thời gian cho câu nghị luận văn học. Hãy phân chia hợp lý thời gian cho 3 câu, bạn nào viết nhanh sẽ có lợi hơn. Viết đúng vào trọng tâm bài yêu cầu, ngắn nhưng đủ ý là được. Cuối cùng để đạt được điểm cao nhất hãy cố gắng trình bày cho sạch sẽ, chữ dễ đọc để tạo tâm lý tốt cho người chấm điểm.Trên đây là 7 mẹo giúp lộ trình ôn thi đại học khối C được dễ dàng hơn. Hy vọng các bạn lựa chọn cho mình những phương pháp học phù hợp nhấ