9 cách giảm áp lực học tập giúp học sinh thoải mái hơn

Trước những sự cố không mấy vui vẻ gần đây về các bạn học sinh gặp áp lực học tập đã làm những điều dại dột, chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng phần nào hiểu hơn về những điều con mình đang phải đối mặt. Phụ huynh hãy chia sẻ ngay những cách giảm áp lực dưới đây để giúp con mình thoải mái hơn trong việc học tập nhé!

CHIA SẺ NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG HỌC TẬP ĐANG GẶP PHẢI

Đừng cố gắng tự mình giải quyết tất cả mọi vấn đề, nếu bạn gặp phải khó khăn trong việc học tập, hãy chia sẻ lại với bạn bè, thầy cô, gia đình. Họ sẽ hướng dẫn cho bạn những phương pháp học tập hay, cách giải tỏa áp lực học tập hiệu quả để bạn học tập tốt hơn. 

NGỦ ĐỦ GIẤC, ĐÚNG GIỜ

Dù là học sinh hay sinh viên ít nhiều đều đã từng rơi vào tình trạng mất ngủ vì phải ôn luyện quá nhiều cho các kì thi. Chính vì thế hãy sắp xếp thời gian hợp lý cho kế hoạch học tập của mình để có thời gian ngủ đủ giấc nhé.

Hãy cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Chợp mắt thêm một chút vào buổi trưa để có thêm năng lượng. Chỉ cần giấc ngủ ngắn 30 phút là có thể tăng thêm sự tỉnh táo và động lực học tập nếu như bạn đang cảm thấy mệt mỏi.

NGHE NHỮNG BÀI HÁT YÊU THÍCH

Một bản nhạc yêu thích trong list nhạc sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng một cách tốt hơn, bạn sẽ trở lại vui vẻ, yêu đời ngay lập tức. Nghe nhạc cũng là một cách giúp giảm áp lực trong việc học tập. Tuy nhiên lưu ý tránh nghe những bài hát gây mất tập trung, tốt nhất là các bản nhạc cổ điển hoặc không lời.

Nghe những bài hát yêu thích

THƯỜNG XUYÊN LUYỆN TẬP THỂ DỤC

Một trong những cách khác giúp bạn giảm áp lực tốt đó là tập thể dục thể thao thường xuyên. Bạn có thể đi bộ hoặc đạp xe tới trường, tập yoga hoặc vừa ôn bài vừa đi bộ trên máy chạy bộ tại phòng thể dục.

Hãy bắt đầu thói quen này ngay từ hôm nay, không chỉ giúp tinh thần thoải mái mà còn giúp bạn sống lâu hơn, khỏe hơn, tận hưởng cuộc sống tốt hơn.

SẮP XẾP THỜI GIAN HỌC MỘT CÁCH HỢP LÝ

Bạn hãy lên một bản kế hoạch thường nhật hay thời gian biểu cho mỗi ngày để có thể tự mình chủ động cho việc học tập. Đây là cách làm giảm bớt áp lực rất hiệu quả mà bạn có thể làm ngay từ lúc này. 

Khi có một bản kế hoạch học tập hợp lý, bạn có thể tránh được việc học khối lượng kiến thức quá lớn trong cùng một khoảng thời gian. Ngoài ra bạn cũng sẽ có thêm thời gian để nghỉ ngơi cho bản thân mình.

ĐẶT RA MỤC TIÊU HỌC TẬP PHÙ HỢP VỚI NĂNG LỰC CỦA BẢN THÂN

Học tập nhất định cần phải có mục tiêu sao cho phù hợp với năng lực của mình. Đừng cố gắng đề ra mục tiêu quá cao so với năng lực của mình, nó sẽ khiến bạn cảm thấy nặng nề và khó khăn hơn.

HỌC CÁCH HÍT THỞ

Khi cơ thể đang phải chịu đựng những áp lực về việc học tập, bạn sẽ không thể suy nghĩ mọi thứ một cách rõ ràng. Một trong những cách giải tỏa nhanh chóng là hãy thực hành các bài tập hít thở.

Bạn có thể làm bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu để giảm bớt căng thẳng đầu óc. Đặc biệt nó rất hiệu quả trước khi làm bài kiểm tra hay những thời điểm mà bạn thấy căng thẳng.

Ngồi thiền để tịnh tâm

NGHỈ NGƠI

Một cách giảm áp lực khác là biết cách nghỉ ngơi, cân bằng giữa cuộc sống và việc học tập ở trường. Bạn hãy dành thời gian để nghỉ giải lao và không được nghĩ tới việc học. Có thể tập thể dục, ăn uống hoặc đi chơi cùng bạn bè.

ĐI DẠO

Việc đi bộ sẽ giúp bạn rèn luyện cơ thể, đồng thời hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời để giúp cơ thể khỏe khoắn hơn. Ánh mặt trời cũng sẽ giúp tâm trạng của chúng ta trở nên tốt hơn.

9 cách giảm áp lực học tập trên đây sẽ giúp bạn thoải mái phần nào. Hãy học tập bằng khả năng mình có, đừng cố gắng quá sức. Chúc bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc nhé!