Bật mí những tip ôn tập hiệu quả trước mỗi kỳ thi

Trong chủ đề kinh nghiệm học tập hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn học sinh những tip ôn tập hiệu quả trước mỗi kỳ thi, giúp các bạn ôn thi thú vị, đạt được nhiều kết quả bất ngờ.

NHỮNG TIP ÔN TẬP TRƯỚC MỖI KỲ THI

1. Phương pháp học nhóm

Học nhóm là phương pháp học tương đối hiệu quả trước mỗi kỳ thi. Ngoài việc học trên lớp, nghe giảng và tự học ở nhà, hình thức học theo nhóm giúp các bạn học sinh có cơ hội cọ xát, tương tác, học hỏi lẫn nhau. 

Thông qua nhóm học tập, mọi người trong nhóm dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra cách học nhanh nhất, tìm ra đáp án những những bài tập khó. Đặc biệt là có thể góp ý và sửa sai cho nhau. 

2. Sử dụng sơ đồ tư duy Mind-map để ghi nhớ

Mind-map là công cụ ghi nhớ theo hệ thống bằng các sơ đồ, hình vẽ. Các nội dung, thông tin cần học sẽ được trình bày theo logic có sẵn để người học tiện ôn tập. 

Thực tế Mind-map là một phương pháp học tập tuyệt vời để nhớ các thông tin đặc biệt là thời gian ôn tập cuối kỳ.. Với các môn cần thuộc nhiều từ vựng như tiếng Anh, Mind-map giúp bạn liên kết các từ vựng cùng chủ đề có liên quan tới nhau, hệ thống lại kiến thức về ngữ pháp, các thì trong tiếng Anh. Với môn Ngữ Văn, sơ đồ giúp bạn phân chia rõ ràng các nội dung về tác giả, tác phẩm để dễ dàng nắm được các ý chính trong bài, tránh việc học lan man.

3. Nên tận dụng cả 2 bán cầu não để đạt hiệu quả tối đa

Mỗi người chúng ta nên tận dụng cả 2 bán cầu để việc học đạt hiệu quả cao. Não chúng có 2 bán cầu, não trái chủ yếu dùng để tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là dùng để tưởng tượng, sáng tạo, chứa hình ảnh.

Theo đó, chúng ta cần kết hợp việc tư duy logic thông qua ký hiệu, biểu tượng, hình ảnh để việc học thú vị hơn. Sau một vài lần học theo phương pháp này, chúng ta sẽ cảm thấy kiến thức “tự nhiên” đi vào trong đầu một cách nhanh chóng, khó quên.

Ví dụ: Học Văn bằng hình ảnh thay vì học thuộc chữ, học công thức Toán bằng cách mã hóa thành các hình thù, ký hiệu đặc biệt…

4. Tham khảo các khóa học trên mạng

Thời hiện đại, bất cứ kiến thức gì cũng được chia sẻ trên internet. Nếu bạn muốn thay đổi phương pháp ôn tập, có thể kết hợp việc tham khảo những bài giảng, hướng dẫn trên mạng để việc học chủ động hơn. Hầu hết những kiến thức này là miễn phí, bạn có thể học ở bất cứ đâu mà không sợ ràng buộc. 

Có thể tham khảo các khóa học trên mạng để ôn tập

5. Giải đề các năm trước

Phương pháp làm thử đề thi có lẽ là tip ôn tập quan trọng nhất trong giai đoạn ôn tập trước khi thi. Việc giải đề sẽ giúp các bạn làm quen được giới hạn đề thi, cấu trúc đề, cách chấm điểm, thời gian làm bài. Từ đó vừa ôn tập lại kiến thức, vừa được thực hành kỹ năng làm bài. Chắc chắn càng làm nhiều đề, điểm thi cuối kỳ của bạn sẽ càng được cải thiện. 

6. Tham khảo ý kiến thầy cô – tip ôn tập quan trọng nhất

Nếu bạn không hiểu rõ phần kiến thức nào, việc cần làm nhất là hỏi các thầy cô giáo bộ môn đó. Họ sẽ là người trực tiếp hướng dẫn, trợ giúp và giảng giải nhiệt tình cho bạn, nhờ đó bạn hiểu rõ hơn vấn đề và có thể tự tin vượt qua được những câu hỏi hóc búa khi đi thi. 

LƯU Ý VỀ SỨC KHỎE KHI ÔN TẬP TẠI NHÀ

1. Hạn chế nghe nhạc sôi động trong khi học

Nhiều bạn có thói quen nghe nhạc, xem phim trong khi học để giúp việc học đỡ nhàm chán. Tuy nhiên phần lớn là các bạn rơi vào trạng thái mất tập trung nhanh chóng. Nếu muốn nghe nhạc, hãy ưu tiên nghe những loại nhạc nhẹ nhàng như Baroque, nhạc tập trung, nhạc nhẹ để làm nền khi học. 

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng Anh hiệu quả từ 3 năm xuống chỉ còn 3 tháng. 

Tất nhiên nếu bạn là một người không thích âm thanh, dễ buồn ngủ khi nghe nhạc thì tốt nhất là học trong không gian yên tĩnh.

Nghe nhạc nhẹ nhàng có thể dễ học hơn

2. Xác định được khung thời gian học – ngủ – nghỉ hợp lý

Để việc ôn thi hiệu quả, bạn nên sắp xếp thời gian học – ngủ – nghỉ hợp lý thay vì học vô tổ chức, không có kế hoạch cụ thể.

– Theo các nghiên cứu, thời điểm tồi tệ nhất để ghi nhớ là sau 10 tối, vì lúc đó sau 1 ngày não bô làm việc căng thẳng gần như khả năng tiếp nhận thêm một khối lượng kiến thức khổng lồ rất hạn chế. Sức khỏe lúc này cũng không thể nhanh nhẹn như ban ngày.

Tốt nhất vào tầm giờ này, bạn chỉ nên đọc lại các phần kiến thức quan trọng, ôn lại bài nhẹ nhàng hoặc lên lịch cho ngày mai thực hiện. Tránh việc cố gắng nhồi nhét kiến thức sau 10h tối vì có thể dẫn đến tình trạng đau đầu, chán nản mệt mỏi.

– Tuy nhiên, những bạn nào “cú đêm”, tức là người có bộ óc minh mẫn vào ban đêm thì có thể thử học muộn một chút nếu sáng ngày hôm sau không phải đến trường.

– Thời điểm vào khoảng 4:30 sáng tới 7:00 sáng là thời điểm con người ghi nhớ tốt nhất các trí nhớ ngắn hạn, thời điểm buổi chiều từ 4:00 tới 6:00 sẽ tốt nhất để ghi nhớ các kiến thức dài hạn. Vì vậy, nếu bạn đang ôn thi cấp tốc trong giai đoạn nước rút thì buổi sáng là thời điểm học hoàn hảo, còn nếu học những kiến thức quan trọng, cần nhớ lâu thì nên học buổi chiều hoặc tối khung từ 8h-trước 10h.

3. Không học khi vừa ăn xong

Khi vừa ăn xong, các bạn không nên vội vã ngồi vào bàn học. Bởi “Căng da bụng, chùng da mắt”. Khi mới ăn xong, các cơ quan trong cơ thể bạn sẽ bắt đầu vào làm việc vậy nên bộ não của bạn sẽ khiến bạn buồn ngủ và muốn nghỉ ngơi, lúc này cơ thể đang quen với việc hưởng thụ. Vậy nếu bạn không chịu nghỉ ngơi mà lao vào học thì có thể làm việc tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng bị gián đoạn, dẫn đến đau bụng, mệt mỏi chưa kể lúc này não bộ sẽ không đủ minh mẫn để tiếp thu kiến thức.

4 Học kết hợp giải lao vận động nhẹ nhàng, ăn uống hợp lý

Bên cạnh việc học, việc giải lao và vận động cũng nên được chú ý. Càng học nhiều càng làm đầu óc thêm mụ mị, ù lì, chậm chạp. Những phút giải lao có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc, giãn cơ. Bạn có thể đi đi, lại lại, tập thể dục nhịp điệu, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ sau khoảng 40 phút ngồi học. Sau khoảng 5-10p có thể tiếp tục học bài. 

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp đủ vitamin, uống nhiều nước sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh để chiến đấu với kỳ thi.

5. Tạo không gian học tập, ôn thi thoải mái

Bạn hãy chuẩn bị một tinh thần thoải mái nhất trước khi học, không cần phải quá cầu kỳ, chỉ cần đơn giản là làm những gì bạn thích. Ví dụ như: Nghe bài hát yêu thích, chuẩn bị 1 chút đồ ăn vặt, đi tắm, mở cửa sổ phòng, trang trí góc học tập, mua 1 bó hoa… 

Khi đã có một tinh thần thoải mái thì hiệu quả ôn bài của bạn sẽ tốt hơn. 

6. Tạo động lực cho bản thân

Động lực là thứ thúc đẩy tinh thần học tập của mỗi chúng ta. Việc học chắc chắn sẽ rất vất vả, mệt mỏi và có cả nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nghĩ đến những điều tiêu cực, động lực học bài sẽ biến mất, khi đó việc học chỉ là chống đối và càng học càng chán nản. 

Thay vì nghĩ tiêu cực và phó mặc bản thân, chúng ta hãy nghĩ đến những điều lớn lao hơn. Ví dụ như việc bạn thưởng cho mình 1 món quà sau khi cố gắng ôn thi, đặt ra hình mẫu mình muốn đạt được trong tương lai… Như vậy sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực, sự lạc quan để “chiến đấu” mỗi khi chán nản. 

Trên đây chúng tôi đã bật mí những tip ôn tập hiệu quả trước mỗi kỳ thi cho các bạn học sinh. Chúc các bạn ôn thi thật tốt và đạt kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới.