Văn bản nhật dụng lớp 7 là gì? Những tác phẩm tiêu biểu

Văn bản nhật dụng lớp 7 là những văn bản quen thuộc và nổi tiếng ở Việt Nam tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ văn bản nhật dụng là gì và có những đặc điểm thế nào. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

VĂN BẢN NHẬT DỤNG LÀ LOẠI VĂN BẢN GÌ?

Văn bản nhật dụng là loại văn bản được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Đây là thể loại văn bản dùng để tường thuật, thuyết minh, miêu tả, bàn luận, đánh giá về một sự vật, sự việc hiện tượng xung quanh những hoạt động của con người trong cuộc sống, sinh hoạt.

ĐẶC ĐIỂM VĂN BẢN NHẬT DỤNG 

– Đặc điểm về cách thể hiện

Văn bản nhật dụng thường không được viết dưới dạng một tác phẩm văn học hay dưới dạng một văn bản hành chính. Chúng chủ yếu đề cập đến những đề tài, nội dung diễn ra xung quanh cuộc sống con người. 

=> Văn bản nhật dụng có thể được trình bày với nhiều thể loại, mọi kiểu văn khác nhau, chúng tương đối đa dạng, người viết có thể tiếp cận và triển khai. (Có thể kết hợp nhiều phương thức biểu đạt được thể hiện trong cùng một văn bản).

– Dấu hiệu nhận biết là mang tính chân thực của cốt truyện. Lấy ý tưởng, nội dung, sự việc từ những gì xảy ra hằng ngày, xung quanh chúng ta.

– Đặc điểm về nội dung

– Loại văn bản này có tính cập nhật thường xuyên, liên tục,chúng được thể hiện chân thực, phác họa có chiều sâu, mang ý nghĩa hiệu ứng cao.

– Văn bản nhật dụng không yêu cầu quá cao hay có nhiều tiêu chuẩn như những thể loại văn bản khác như biểu cảm, phân tích, khoa học. Tuy nhiên các nội dung thể hiện phải được xâu chuỗi theo thực tế xảy ra. 

– Các vấn đề trong văn bản nhật dụng luôn được các phương tiện thông tin đại chúng nhắc đến thường xuyên, được cộng đồng, xã hội quan tâm.

NHỮNG TÁC PHẨM VĂN BẢN NHẬT DỤNG LỚP 7

Những tác phẩm sau được viết theo thể văn bản nhật dụng trong SGK:

– Cổng trường mở ra (Lý Lan)

Văn bản Cổng trường mở ra là loại văn bản nhật dụng có hình thức theo thể ký (nhật ký). Văn bản là cuốn nhật ký thể hiện tâm trạng của người mẹ trong buổi tối trước hôm con trai vào lớp một. Người mẹ đêm trước ngày con khai giảng, cảm thấy tâm trạng vui buồn, trằn trọc không ngủ được, ngồi sống lại với tuổi thơ đến trường của bản thân. Thể hiện niềm tin, sự khát vọng của người mẹ đối với tương lai của đứa con.

– Mẹ tôi

Văn bản là một bức thư của người bố gửi cho con kể về hình ảnh của người mẹ. Mẹ của En-ri-cô luôn là một người mẹ vĩ đại, người thương con sâu sắc, mãnh liệt; giàu đức hi sinh, đặc biệt là hết lòng tận tụy vì con, rất dịu dàng và hiền hậu.

– Vai trò của người phụ nữ

Nêu ra vai trò, vị thế của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại.

– Cuộc chia tay của những con búp bê

Tác phẩm kể về cuộc chia tay đầy đau đớn, tiếc nuối và cảm động của hai anh em Thành và Thủy khi bố mẹ ly dị nhau. Cuộc chia tay được kể lại bằng giọng văn chân thật, có mở đầu, diễn biến và kết thúc. Tác giả sử dụng những câu văn rất giản dị, đời thường. Cuộc chia tay khiến cho người đọc nhận ra được tổ ấm gia đình là vô cùng quý giá. Chúng ta cần cố gắng bảo vệ và giữ gìn tình cảm thiêng liêng đó, đặc biệt là tình cảm của những đứa trẻ con. 

– Ca Huế trên sông Hương

Tác phẩm miêu tả những đặc điểm tiêu biểu của xứ Huế bằng việc lồng ghép những vị trí tại Huế với nhiều cảnh sắc rất đẹp như sông Hương, chùa Thiên Mụ, … Đặc biệt là thể hiện nền văn hóa phong phú, độc đáo, đậm bản sắc dân tộc đó là nhã nhạc cung đình Huế, các điệu ca, điệu hò. Những hoạt động này tại Huế vẫn diễn ra hàng ngày, gắn liền với đời sống sinh hoạt của con người nơi đây.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Văn bản nhật dụng lớp 7, giúp các bạn phân biệt được văn bản nhật dụng với nhiều dạng văn bản khác. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên website của chúng tôi nhé.