Hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán đạt điểm cao

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng của trường THCS Thái Thịnh – quận Đống Đa, Hà Nội, việc đạt điểm cao môn Toán hoàn toàn không hề khó. Các em hãy theo dõi hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán trong bài viết này để nắm được một số nội dung ôn tập quan trọng và cách làm bài thi môn Toán hiệu quả nhất nhé!

HƯỚNG DẪN ÔN THI VÀO LỚP 10 MÔN TOÁN ĐẠT ĐIỂM CAO

Theo thầy Cường, đề thi môn Toán vào lớp 10 các trường ở Hà Nội thường có cấu trúc gồm 5 bài. Chúng được chia thành các chuyên đề như: rút gọn và câu hỏi phụ, giải toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình, giải phương trình và hệ phương trình, phương trình bậc 2 và hệ thức Vi-et, đồ thị hàm bậc nhất, bậc hai đơn giản; Bài toán thực tế; Hình học; Bất đẳng thức, cực trị, giải phương trình bằng phương pháp đặc biệt.

Với mỗi chuyên đề trên, các bạn học sinh hãy nhớ một nguyên tắc “Ăn no rồi mới ăn ngon”. Điều này tức là đảm bảo giải quyết các câu hỏi đơn giản, cơ bản nhất rồi mới tiến tới giải quyết các câu hỏi nâng cao. Cụ thể như sau:

Hướng dẫn ôn thi vào 10 môn Toán đạt điểm cao

Với chuyên đề rút gọn biểu thức và câu hỏi phụ

Chuyên đề này thường gắn với bài số 1 của đề thi. Cấu trúc gồm câu hỏi tính giá trị của biểu thức. Trên thực tế đây là câu hỏi khá đơn giản, các bạn học sinh chỉ cần thay thế biểu thức và thực hiện tính toán phép tính đơn giản là xong. 

Tiếp theo câu hỏi số 2 thường sẽ về câu hỏi rút gọn một biểu thức hoặc chứng minh việc rút gọn biểu thức. Với dạng toán kiểu này, các bạn hãy thực hiện thật cẩn thận từ bước quy đồng, thực hiện phép tính chứa căn bằng chữ sau đó rút gọn. Dạng bài toán này không ghi dấu tương đương khi thực hiện.

Với câu hỏi còn lại của bài 1 thường là dạng toán giải bất phương trình, phương trình, tìm giá trị nguyên, bài toán Min, Max,… Các bạn hãy xem lại bài toán trong tài liệu ôn thi của thầy cô trên lớp là có thể giải quyết dễ dàng. Lưu ý kết hợp với điều kiện cho trong đề bài trước khi kết luận.

Chuyên đề giải Toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình

Với dạng Toán này, biết kẻ bảng là một lợi thế cho các bạn học sinh. Từ việc kẻ bảng, các bạn hãy thực hiện từng bước thật cẩn thận: gọi ẩn, đặt điều kiện cho ẩn, biểu diễn các đại lượng chưa biết qua ẩn và đại lượng đã biết, từ mối quan hệ của các đại lượng lập phương trình, thực hiện giải phương trình, chọn kết quả và trả lời. Hãy xem lại cẩn thận các kiến thức trong sách giáo khoa, tài liệu ôn tập để ôn tập theo từng dạng bài: chuyển động, năng suất, toán %, toán chung riêng, toán có nội dung hình học…   

Chuyên đề giải phương trình, hệ phương trình

Đây là dạng Toán cơ bản, học sinh chỉ cần bình tĩnh giải quyết theo từng bước là có đủ điểm. Lưu ý khi gặp dạng hệ phương trình chứa ẩn ở mẫu hoặc có chứa căn thức, phải đặt điều kiện cho ẩn. Với bài cần đặt ẩn phụ thì phải lưu ý điều kiện cho ẩn phụ. Cuối bài phải có kết luận về nghiệm của phương trình, hệ phương trình mới đủ ý.

Học theo từng chuyên đề

Chuyên đề về phương trình bậc 2, hệ thức Vi-ét, đồ thị

Dạng này gồm 2 câu hỏi. Câu số 1 là giải phương trình hoặc tìm tọa độ giao điểm của parabol, đường thẳng. Đơn giản hơn là vẽ đồ thị đường thẳng, Parabol.

Câu hỏi 2 để phân loại học sinh vì vậy có mức độ khó hơn câu hỏi 1. Học sinh cần rà soát lại các dạng Toán về tham số với đường thẳng. Ví dụ tìm m để đường thẳng tạo với 2 trục tọa độ một tam giác cho trước diện tích. Dạng Toán về mối quan hệ giữa hai nghiệm của phương trình bậc 2 sử dụng gián tiếp hoặc trực tiếp hệ thức Vi-ét. Đối với dạng bài khó này học sinh có thể tham khảo thêm trên mạng internet.

Bài toán thực tế

Dạng bài này thiên về các công thức quan hệ cạnh, góc đối diện trong tam giác vuông, công thức tính diện tích, thể tích khối nón, trụ, cầu. Mức độ câu hỏi đơn giản, học sinh chỉ cần đọc kỹ đề, áp dụng công thức là có thể giải quyết được.

Bài toán hình học tổng hợp

Thường là các dạng bài toán về đường tròn. Học sinh cần lưu ý cẩn thận trong việc vẽ hình, đọc kỹ đề bài. Bởi nếu vẽ hình sai sẽ bị mất điểm, rất lãng phí.

Câu hỏi đầu tiên khá đơn giản, ví dụ chứng minh tứ giác nội tiếp, 4 điểm cùng thuộc một đường tròn. Câu hỏi thức 2 hay gặp về chứng minh đẳng thức về cạnh, tam giác đồng dạng, song song,…

Có thể nói đây là câu hỏi mang tính phân loại cao, là sự kết hợp các kết quả đã chứng chinh của các câu hỏi trước kèm thêm tư duy mới. Học sinh có thể sẽ cần tư duy ngược mới tìm ra được nút thắt của câu hỏi. Với các câu hỏi tìm vị trí, đường di chuyển, min, max thì học sinh cần phải xác định rõ, kết luận cụ thể để dành được điểm tối đa.

Bài toán cực trị, bất đẳng thức, giải phương trình theo phương pháp đặc biệt

Đây là dạng bài phân loại điểm 10, là bài toán khó. Học sinh có thể luyện tập trước về kỹ thuật sử dụng bất đẳng thức Côsi, phương pháp chứng minh bất đẳng thức, bất đẳng thức phụ, giải phương trình đặc biệt,…

Những hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán của thầy Nguyễn Cao Cường hẳn đã giúp các bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để giải từng dạng bài trong đề thi vào lớp 10 rồi. Hãy luôn giữ tinh thần bình tĩnh, lạc quan xử lý các dạng bài tập để đạt điểm cao nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.