Những phương pháp ôn tập môn Toán THPT biết là “đỗ”

Các bạn đã biết đâu là những phương pháp ôn tập môn Toán THPT mang lại số điểm cao chưa? Nếu chưa hãy tham khảo ngay bài tổng hợp sau đây của chúng tôi để có thêm nhiều kỹ năng và phương pháp học tập nhé!

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ÔN TẬP MÔN TOÁN THPT

1. Những lưu ý trong quá trình ôn tập

Môn Toán THPT toàn bộ là các câu trắc nghiệm vì vậy các bạn không cần chú trọng đến việc trình bày bài giải rõ ràng, sạch đẹp nữa mà hãy quan tâm đến những tip giải nhanh, làm bài cần có chiến thuật: nhanh – chính xác. Muốn đạt làm bài có chiến thuật, chúng ta phải lần lượt thực hiện được các gạch đầu dòng dưới đây:

– Tập trung nghe giảng trên lớp, tương tác với thầy cô, bạn bè để hiểu cặn kẽ kiến thức bài học như công thức, số liệu. Đặc biệt là ghi chú cẩn thận những chú ý quan trọng mà các thầy cô giảng dạy đã lưu ý. Bởi đây có thể là những lỗ hổng người ra đề tận dụng để đánh lừa học sinh. 

– Về nhà dành thời gian học kỹ lý thuyết, hiểu rõ bản chất các khái niệm, công thức. Sau đó áp dụng luôn giải bài tập từ cấp độ vận dụng cơ bản cho đến cấp độ giải phức tạp hơn (tùy vào năng lực). Ở phần này, các bạn có thể tập giải full các bài tập trong sách giáo khoa, sau đó đến sách bài tập, tiếp theo là những quyển sách ôn tập, tham khảo. Cuối cùng là áp dụng giải luôn những dạng câu này trong các đề thi các năm.

– Việc làm bài trắc nghiệm tưởng đơn giản mà không phải bạn nào cũng có kỹ năng. Các bạn nên học thêm nhiều mẹo làm bài để tăng cơ hội ăn điểm. Với những câu dễ, các bạn cần tranh thủ tính toán và khoanh nhanh chóng, nếu chưa chắc chắn 100% hãy ghi công thức ra nháp để rõ ràng. Thời gian còn lại làm những câu trung bình và khó hơn. Nếu không biết đáp án, có thể dùng cách loại trừ dần các đáp án sai, đáp án lạ và tập trung vào 1-2 đáp án khả năng cao là đúng. 

=> Trong quá trình học các bạn nên tìm cho mình những cách giải nhanh phù hợp với năng lực bản thân. Cốt lõi vẫn là nắm được kiến thức cơ bản và vận dụng được vào việc giải bài tập. Trong trường hợp năng lực có hạn, không giải được trên 70% tổng số câu, các bạn nên áp dụng các mẹo khoanh lụi. Ví dụ: Nhóm 4-5 câu liên tiếp vào cùng 1 nhóm và mỗi nhóm sẽ khoanh chung 1 đáp án giống nhau. Lần lượt 5 câu đầu khoanh A, 5 câu sau khoanh B, C, D… cho đến khi khoanh full bài.

– Cố gắng luyện tập sử dụng nhanh, thành thạo máy tính Casio.

– Cuối mỗi chủ đề Toán, chúng ta nên dành thời gian làm một số đề trắc nghiệm (tự sưu tầm hoặc đề nghị giáo viên cho). Khi làm đề, các bạn hãy nhớ ngồi ở nơi yên tĩnh, tập, bấm giờ để làm quen với thời gian thi thật. Quan trọng là sau khi làm xong một đề, cần chấm điểm, đối chiếu đáp án và rút kinh nghiệm ngay để khắc phục sớm nhất, tránh các lỗi sai lặp đi lặp lại nhiều lần, dẫn đến mất điểm.

2. Ôn tập ra sao với các chủ đề?

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 nội dung kiến thức trải rộng từ lớp 11 đến lớp 12, trong đó chủ yếu là kiến thức lớp 12. Vì là thi trắc nghiệm nên nội dung đề thi sẽ trải rộng khắp các kiến thức trong chương trình đã học từ chủ đề nhỏ đến lớn. . 

=> Vì vậy các bạn cần ôn luyện nắm chắc kiến thức sách giáo khoa của tất cả các chương. Với hình thức thi trắc nghiệm, lượng kiến thức rộng, học sinh không nên học tủ; đặc biệt không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa từ định nghĩa, công thức, ví dụ cho đến phần đọc thêm.

Tất cả có 15 chủ đề để chúng ta cần ôn tập, cụ thể:

– Lớp 11 có khoảng 15 câu ở các chủ đề: Lượng giác; Tổ hợp – Xác suất; Dãy số – Cấp số; Giới hạn – Liên tục; Đạo hàm – Tiếp tuyến; Phép biến hình; Đường thẳng – Mặt phẳng và quan hệ song song trong không gian; Quan hệ vuông góc. 

– Lớp 12 có các chủ đề: Ứng dụng của đạo hàm, khảo sát và vẽ đồ thị của hàm số; Hàm số lũy thừa, hàm số mũ và hàm số logarit; Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng; Số phức; Khối đa diện – Thể tích khối đa diện; Mặt nón, mặt trụ, mặt cầu; Phương pháp tọa độ trong không gian.

=> Khi ôn tập trước hết các bạn nên học tách theo từng chủ đề, tránh lẫn lộn mỗi chỗ 1 mảng và cuối cùng không nắm chắc một mảng nào. Mỗi chủ đề cần hệ thống lại những kiến thức cơ bản, những dạng toán thường gặp, công thức tính nhanh bằng sơ đồ. Sau khi đã ôn tập đầy đủ hãy tập giải các đề tổng hợp theo đúng thời gian cho phép như thi thật.

=> Làm càng nhiều đề thi mẫu, các bạn càng rèn được khả năng phản xạ, rèn kỹ năng tính toán, khoanh đáp án, bấm máy tính… nhanh và hiệu quả để từng ngày rút ngắn thời gian tính toán. Bởi chỉ cần tính chậm 1-2 câu là sẽ bị thiệt mất thời gian làm bài của nhiều câu khác, dẫn đến việc khoanh bừa, tính ẩu. 

Tóm lại, phương pháp ôn tập môn Toán hiệu quả nhất là làm đề trắc nghiệm thật nhiều để tránh được các câu hỏi bẫy, phối hợp tính toán nhuần nhuyễn, làm được càng nhiều câu hỏi trong thời gian ngắn càng tốt.

3. Cách làm bài thi đạt hiệu quả cao

Đề thi THPT quốc gia môn Toán năm 2022 gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm khách quan, mỗi câu có 4 lựa chọn và chỉ có 1 lựa chọn đúng. Để chọn được đáp án đúng các bạn có thể tham khảo quy trình khoanh theo các bước sau:

Bước 1: Làm những câu cơ bản ở dạng nhận biết, thông hiểu, lý thuyết cơ bản. Đề thi thường cho từ dễ đến khó nên các bạn cần làm tốt 25 câu đầu, thời gian làm mỗi câu ở phần này thường khoảng 1 – 2 phút. Làm đúng 25 câu dễ này điểm của các bạn đã trên trung bình và không lo bị liệt.

Bước 2: Làm những câu vận dụng cao, phối hợp nhiều bước giải: có khoảng 15 câu, thời gian làm mỗi câu ở phần này khoảng 2 – 3 phút, tối đa là 4 phút/câu. Hãy cố gắng nhớ lại những dạng câu hỏi tương tự và sử dụng kỹ năng loại trừ để khoanh nhanh chóng.

Bước 3: Làm các câu hỏi khó – cực khó ở dạng vận dụng cao dành cho các bạn học sinh khá giỏi trở lên. Phần này có khoảng 10 câu, thời gian làm bài khoảng 3,5 phút. 

Lưu ý: Nếu không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi, các em có thể chọn ngẫu nhiên một phương án mình cho là đúng nhất. Tuyệt đối không được bỏ câu nào bởi mỗi 1 đáp án sẽ có 25% cơ hội đúng, không khoanh là rất thiệt thòi. 0,25 điểm là số điểm có thể giúp chúng ta đỗ hoặc trượt một nguyện vọng nào đó. Vì vậy các bạn hãy cố gắng ghi nhớ điều này nhé.

NHỮNG LỖI SAI KINH ĐIỂN THƯỜNG GẶP KHI LÀM BÀI THI TOÁN THPT

– Ghi sai số báo danh, họ tên

– Tô sai số ký danh, tô sai mã đề thi của mình vào phiếu trả lời trắc nghiệm

– Tô đáp án bị lệch dòng, lệch ô, tô bằng bút mực

– Làm trắc nghiệm theo kiểu như tự luận, nghĩa là đọc xong phần đề vội vàng giải ngay mà chưa đọc đáp án. Với những câu hỏi dễ làm trong 1-2 phút thì có thể chấp nhận được nhưng với những câu hỏi khó, không nên làm theo kiểu này. Bởi bạn sẽ mất rất nhiều thời gian giải ra, chưa chắc đáp án đã trùng khớp với 4 đáp án đưa ra. Lúc đó nếu bạn giải lại sẽ mất thêm thời gian vào những câu khác, cuối cùng vẫn là không biết đáp án. Nếu rơi vào trường hợp này, hãy đọc đáp án trước và ghi ra công thức, tính nhẩm nhanh để dùng phương án loại trừ.

– Đọc không kỹ câu hỏi, đặc biệt là những câu hỏi kiểu “Mệnh đề nào sau đây Sai?”, “Đáp án nào sau đây KHÔNG ĐÚNG” dẫn đến chọn sai đáp án dù câu hỏi rất dễ.

– Chủ quan khoanh tắt những câu dễ mà không dành thời gian tính lại dẫn đến mất điểm những câu lẽ ra phải chắc chắn ăn điểm.

– Tập trung quá nhiều vào câu khó, bỏ mặc câu dễ vào những phút cuối cùng của kỳ thi.

Mỗi người có 1 phương pháp ôn tập môn Toán khác nhau, tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là sự kỷ luật và quyết tâm. Nếu ôn thi đúng cách và kiên trì, chắc chắn kết quả thi môn Toán THPT của các bạn sẽ được như ý muốn. Chúc các bạn thi tốt.