Thí sinh thi khối xã hội nên đăng ký học những ngành nào?

Có rất nhiều bạn thắc mắc những người có thế mạnh về khối xã hội nên đăng ký học ngành nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 4 ngành học phù hợp nhất?

NHÓM NGÀNH QUẢN LÝ

Ngành quản lý là ngành nghề có triển vọng trong tương lai, có thể làm ở mọi lĩnh vực, không chỉ là người có vị trí cao nhất như giám đốc mà còn là những vị trí như điều hành, người phụ trách mảng công việc, trưởng phòng… Người học sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ hành chính, luật pháp, quản lý nhân sự, tổ chức xã hội…

Những người giỏi môn xã hội thường là người có khả năng diễn đạt, trình bài, sáng tạo nội dung, giải quyết vấn đề, nắm bắt tâm lý… tương đối tối. Vị trí quản lý sẽ rất phù hợp.

Một số ngành thuộc nhóm ngành Quản lý: Quản lí nhà nước,  Công tác xã hội, Giáo dục đặc biệt, Quản lí giáo dục, Giáo dục chính trị, Giáo dục công dân, Quản trị nhân lực, Quan hệ công chúng, Thư ký văn phòng…

NHÓM NGÀNH TRUYỀN THÔNG VÀ BÁO CHÍ

Trong thời đại 4.0 hiện nay, ngành truyền thông báo chí ngày càng có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Những người học giỏi môn Văn, giỏi lý luận… sẽ phù hợp với việc viết bài, đưa tin, sáng tạo nội dung… trên các kênh truyền thông từ viết báo đến các trang mạng internet. 

Học truyền thông & báo chí, các bạn sẽ được học những kiến thức về xã hội, khả năng tư duy logic, cách tiếp cận vấn đề, hiểu sâu hơn về tiếng Việt, nhạy bén, giao tiếp xã hội,…

Một số ngành học thuộc lĩnh vực này như: Truyền thông, Báo chí,  Quan hệ công chúng, Xã hội học, Xuất bản, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản lý thông tin, Kinh doanh xuất bản phẩm,…

Cơ hội việc làm: Biên tập viên, phóng viên, copywriter, quan hệ công chúng,…

Nhóm ngành truyền thông và báo chí

NHÓM NGÀNH LUẬT

Luật là ngành học tiếp theo phù hợp với các bạn có thế mạnh về các môn xã hội. Bằng kỹ năng ghi nhớ, xử lý thông tin, các bạn sẽ có lợi thế khi tiếp cận những kiến thức về pháp luật, các kiến thức chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, tâm lý học như: luật tố tụng dân sự, luật dân sự, luật hình sự, tư pháp quốc tế, thương mại quốc tế,…

Đầu ra ngành Luật:

– Luật sư, thẩm phán, công chứng viên, cố vấn pháp lý tại các doanh nghiệp, cơ quan,…

– Chuyên Viên lập pháp, hành pháp, tư pháp, hành chính, chuyên viên tư vấn pháp luật,…

–Mở văn phòng luật, công chứng tư. .

NHÓM NGÀNH VĂN HÓA NGOẠI NGỮ

Vì có thế mạnh diễn đạt, hiểu sâu về ngôn ngữ, những bạn thi khối C, D hoàn toàn phù hợp với các nhóm ngành về văn hóa và ngoại ngữ.

Ngành Văn hóa chủ yếu nghiên cứu các vấn đề như cơ sở văn hóa, khoa học, xã hội, truyền thống, lịch sử.… Ngành ngôn ngữ nghiên cứu sâu về ngoại ngữ, văn hóa, đất nước, con người của một đất nước.

Những ngành ngôn ngữ học nên apply hồ sơ tại Việt Nam: ngành tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Thái, tiếng Nga. 

Trong thời đại hội nhập hiện nay, ngành học ngoại ngữ vô cùng triển vọng và nằm trong top đầu những ngành học “điểm 10” trong thời điểm hiện tại.

Đầu ra khi tốt nghiệp:

– Giáo viên giảng dạy ngoại ngữ tại trường/trung tâm ngoại ngữ/tự mở lớp riêng

– Phiên dịch, Biên dịch

– Hướng dẫn viên du lịch

– Làm các vị trí trong văn phòng chính phủ, bộ ngoại giao…

Nhóm ngành phiên dịch viên

NHÓM NGÀNH SƯ PHẠM

Các bạn học khối C, D hoàn toàn có thể trở thành những giáo viên giỏi nếu được học tập và rèn luyện trong môi trường sư phạm. Các thí sinh có thể apply hồ sơ vào các ngành như: sư phạm Văn, sư phạm Sử, sư phạm Địa, sư phạm ngoại ngữ…

Với những bạn có lực học giỏi các môn xã hội, đây là cơ hội nghề nghiệp rất lớn dành cho các bạn. Đầu ra ngành sư phạm chủ yếu là giảng dạy tại các trường từ cấp 1 đến cao học, hoặc có thể làm những nhà nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực xã hội.

Hy vọng những thông tin bên trên chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn thi khối xã hội trong việc chọn ngành, chọn trường năm 2022. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn và phù hợp với mục tiêu của bản thân.