Tính điểm tốt nghiệp chính xác theo chuẩn Bộ GD&ĐT

Bạn đang băn khoăn làm thế nào để tính điểm tốt nghiệp THPT của mình hay con mình được chính xác nhất. Bài viết này sẽ là thông tin chính xác và hữu ích dành cho bạn. Hãy cùng nhau tìm hiểu về cách tính điểm tốt nghiệp chính xác theo chuẩn Bộ GD&ĐT nhé.

1. Quy định cách tính điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) theo chuẩn Bộ GD&ĐT

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ chiếm 70% giá trị tổng điểm, 30% còn lại là điểm trung bình năm lớp 12 cộng vào. Do đó, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ quyết định thí sinh có đỗ tốt nghiệp hay không.

Bên cạnh điểm các bài thi bắt buộc và bài thi tự chọn, thí sinh sẽ được cộng các điểm như điểm ưu tiên, điểm khuyến khích, điểm cộng nghề nếu có.

– Điểm liệt: bài thi có điểm nhỏ hơn hoặc bằng 1 được tính là điểm liệt. Nếu bài thi có điểm trên 1 thì đủ điều kiện xét tốt nghiệp và ngược lại.

– Điểm ưu tiên: là điểm cộng thêm dành cho thí sinh ở một số vùng miền đặc thù và những thí sinh nằm trong đối tượng khó khăn, đặc biệt.

– Điểm cộng nghề: là số điểm thí sinh được nhận khi có giấy chứng nhận Nghề. Điểm này sẽ chỉ được cộng vào điểm để xét tốt nghiệp.

– Điểm khuyến khích: là điểm cộng cho các thí sinh khi họ đạt thành tích tại các cuộc thi. Điểm khuyến khích được cộng tối đa 4,0 điểm và bảo lưu hoàn toàn trong suốt thời gian học và được cộng vào kỳ thi THPT Quốc gia.

2. Công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 theo Bộ GD&ĐT

Có 2 công thức tính điểm tốt nghiệp THPT đối với hệ THPT và Giáo dục thường xuyên (GDTX)

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia ở hệ THPT

Điểm tốt nghiệp THPT được tính dựa trên tổ hợp 3 môn thi Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh và 1 bài thi tự chọn dựa theo khối thi mà thí sinh chọn (Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hoặc Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, GDCD). Điểm bài thi tự chọn sẽ được lấy điểm trung bình của tổ hợp 3 môn. Nghĩa là 3 môn cộng lại và chia cho 3 là ra số điểm bài thi tự chọn.

Ví dụ: Tổng điểm 3 môn thi của bạn là: Toán 8 điểm, Ngữ văn 6 điểm, Ngoại ngữ 8 điểm. Bạn chọn tổ hợp KHXH với số điểm: Lịch sử 8, Địa lý 7 và Giáo dục công dân 7.

Tổng điểm 4 bài thi này = (Toán + Ngữ văn + Ngoại ngữ) +  = (8+6+8) + = 29,33.

Công thức tính như sau:

Điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia hệ THPT là lấy tổng điểm 4 bài thi cộng với điểm khuyến khích (nếu có) chia cho 4, sau đó nhân với 7, cộng với điểm trung bình năm lớp 12 nhân với 3. Tiếp đến lấy số đó chia cho 10 rồi cộng với điểm ưu tiên (nếu có).

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia hệ GDTX

Đối với các thí sinh hệ GDTX, sẽ tham dự thi 2 bài độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài tổ hợp tự chọn Khoa học Xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên. Cách tính điểm cho hệ GDTX cũng tương tự như hệ THPT, cụ thể như sau:

Điểm tốt nghiệp tính bằng cách lấy tổng điểm 3 bài thi chia 3 rồi cộng với tổng điểm khuyến khích (nếu có) đã chia cho 4. Sau đó, nhân tất cả với 7, cộng với điểm trung bình năm lớp 12 nhân với 3. Tiếp theo lấy số đó chia cho 10 và cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Công cụ hỗ trợ tính điểm tốt nghiệp online:

Ngoài cách tính điểm tốt nghiệp thủ công như trên, các thí sinh có thể sử dụng công cụ tính điểm thi THPT theo chuẩn Bộ GD&ĐT tại cổng thông tin thi THPT của Bộ GD&ĐT. Công cụ này giúp thí sinh biết được kết quả điểm thi một các nhanh chóng và chính xác mà không mất thời gian tính toán.

Để tính điểm tốt nghiệp THPT online, các thí sinh có thể thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Truy cập được link: https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/

– Bước 2: Nhập điểm các môn thi, điểm trung bình lớp 12, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích. Nếu không có điểm đó, các bạn có thể nhập “0 “ hoặc để trống.-            Bước 3: Bấm “Tính” để nhận được kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT.

3. Điểu kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT

Bên cạnh điểm số, các bạn cũng cần phải nắm rõ những điều kiện để công nhận tốt nghiệp THPT. Các tiêu chí như sau:

– Thí sinh đủ điều kiện được dự thi, không bị kỷ luật, hủy kết quả thi.

– Tất cả các bài thi và các môn thi của bài thi tổ hợp đăng kí dự thi phải > 1 điểm theo thang điểm 10 và không bị điểm liệt.

– Điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia phải từ 5,0 điểm trở lên.

– Những thí sinh đủ điều kiện thi, được miễn thi tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT theo quy định đề ra.

Hy vọng bài viết cách tính điểm tốt nghiệp chính xác theo chuẩn Bộ GD&ĐT trên đây sẽ giúp các bạn tính toán chính xác kết quả của mình và có đỗ tốt nghiệp THPT không nhé. Chúc các bạn may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.