Những điều cần biết về quản trị thương hiệu

Trong thời đại của phương tiện truyền thông xã hội và sự ảnh hưởng ngày càng tăng của các yếu tố khác nhau đối với con người, để kinh doanh hiệu quả, quản trị thương hiệu là việc rất cần thiết. Vậy quản trị thương hiệu là gì và làm thế nào để quản trị thương hiệu hiệu quả. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

 Quản trị thương hiệu là gì?

Quản trị thương hiệu là khái niệm liên quan đến việc lập chiến lược và đánh giá thương hiệu trên các khía cạnh như: định vị thương hiệu, khách hàng, nhận thức và hình ảnh thương hiệu. Đối với việc quản trị thương hiệu, công ty phải duy trì một hình ảnh tốt trong lòng khách hàng. Mục tiêu chính của quản trị thương hiệu là đảm bảo rằng sản phẩm thương hiệu và dịch vụ làm nổi bật được chất lượng của thương hiệu.

Quản trị thương hiệu là khái niệm được các công ty và nhà tiếp thị sử dụng để tạo ra một sự kết nối cảm xúc giữa khách hàng và sản phẩm của họ. Thông qua quản trị thương hiệu, hình ảnh của sản phẩm hoặc thương hiệu sẽ được tạo ra trong tâm trí của người tiêu dùng. Điều này không chỉ giúp thu hút khách hàng mới mà còn tăng sự trung thành với thương hiệu của những người dùng hiện tại. Quản trị thương hiệu còn giúp các công ty đánh giá hiệu quả hoạt động của thương hiệu và giúp họ cải thiện và thích ứng với sự thay đổi của thời gian.

1. Quản trị nhận diện thương hiệu là như thế nào?

Bản sắc của một thương hiệu dựa trên các thuộc tính cốt lõi đặc biệt và lâu bền của nó. Nó được coi là “một tập hợp những thương hiệu độc đáo mà các nhà chiến lược mong muốn tạo ra hoặc duy trì”. Ban đầu, nó bị hạn chế đối với các yếu tố hình ảnh của thương hiệu, chẳng hạn như biểu tượng hoặc logo. Tuy nhiên, các quan điểm hiện tại cũng bao gồm các khía cạnh liên quan đến văn hóa, chiến lược, cấu trúc, thông tin liên lạc và hành vi của tỷ lệ đói.

Quản trị nhận diện thương hiệu hay chính là các hoạt động được tổ chức thực hiện có chủ đích nhằm mục tiêu cải thiện hình ảnh của tổ chức đối với cả đối tượng bên ngoài và bên trong của tổ chức.

Một thương hiệu phải có sự hiện diện trên các kênh khác nhau mà khách hàng của họ đang hoạt động và thích ứng với các loại nội dung khác nhau như: nội dung video, tiếp thị qua SMS, nội dung do người dùng tạo, nội dung tương tác, podcast và các cách khác để duy trì sự chú ý của đối tượng mục tiêu.

2. Các loại quản trị thương hiệu

Quản trị thương hiệu như một khái niệm đề cập đến 2 loại: trực tiếp (hữu hình) và gián tiếp (vô hình).

· Quản trị thương hiệu trực tiếp bao gồm các khía cạnh của sản phẩm cốt lõi, giá cả, bao bì, SKU, cung cấp sản phẩm và các khía cạnh hữu hình khác của sản phẩm tổng thể.     

Quản trị thương hiệu gián tiếp bao gồm các khía cạnh vô hình của thương hiệu hơn như USP, định vị, nhận thức, lợi ích, giá trị…

Người quản trị thương hiệu sẽ chịu trách nhiệm về tất cả những điều này.

3. Quy trình quản trị thương hiệu

Một quy trình quản trị thương hiệu gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định định vị và giá trị của thương hiệu

Đầu tiên, phải hiểu sản phẩm và dịch vụ cung cấp trên phương diện định vị và giá trị thương hiệu mà nó mang lại cho khách hàng.

Bước 2: Lập kế hoạch Tiếp thị thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là bước tiếp theo trong quản trị thương hiệu cho một sản phẩm hay dịch vụ. Bước này bao gồm việc tạo ra thương hiệu bằng cách tạo ra các thành phần như bao bì, giá cả, dịch vụ khách hàng…

Bước 3: Đo lường hiệu suất Thương hiệu

Không chỉ là việc tạo ra thương hiệu, quan trọng là phải đo lường hiệu quả hoạt động của nó so với các đối thủ cạnh tranh và động lực thị trường khác. Bước này xác định các thông số như thu hồi thương hiệu, sở thích thương hiệu, nhận dạng thương hiệu…

Bước 4: Tăng trưởng và bền vững

Cuối cùng, sau khi đánh giá phải cải thiện hoạt động của thương hiệu để đảm bảo sự phát triển và bền vững. Giá trị của thương hiệu là thước đo chất lượng của một sản phẩm và dịch vụ.

4. Những ưu điểm của quản trị thương hiệu         

Quản trị thương hiệu giúp doanh nghiệp tạo ra sự kết nối cảm xúc giữa khách hàng và sản phẩm.     

Quản trị thương hiệu hiệu quả giúp doanh nghiệp phát triển khi người tiêu dùng trở nên trung thành và ủng hộ các sản phẩm và dịch vụ. Sự trung thành của khách hàng vào thương hiệu còn giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Nhận phản hồi quan trọng và có tính chất phản hồi giúp các công ty cải thiện dựa trên nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Các công cụ như chỉ số phát triển thương hiệu (BDI), giúp một thương hiệu phát triển và chống lại được sự cạnh tranh.

Ví dụ về quản trị thương hiệu

Nhiều công ty hàng đầu trên thế giới đã sử dụng quản trị thương hiệu rất thành công để đưa thương hiệu của họ trở thành vị trí hàng đầu trong tâm trí người tiêu dùng. Các thương hiệu toàn cầu như Coca Cola, Nike, Pepsi, Microsoft… Tất cả các công ty này là những ví dụ điển hình về cách các công ty kinh doanh sử dụng quản trị thương hiệu như một phần không thể thiếu trong quy trình của họ. Tất cả các công ty này đều sản xuất các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao và có hình ảnh thương hiệu mạnh. 

Khi sản phẩm đã sẵn sàng, các công ty này sử dụng các kênh truyền thông khác nhau như quảng cáo trên TV, mạng xã hội, quảng cáo trực tuyến, quảng cáo trên báo… để tạo nhận thức về thương hiệu cho khách hàng. Các công ty lớn đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng sau khi mua hàng chất lượng cao và luôn luôn tiếp thu những phản hồi quan trọng giúp cải thiện thương hiệu của họ. Vì vậy, tất cả các công ty sử dụng quy trình quản trị thương hiệu end-to-end để kinh doanh hiệu quả là những ví dụ điển hình nhất.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có được những hiểu biết cơ bản về quản trị thương hiệu. Các bạn có thể nghiên cứu thêm những bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác nữa nhé. Chúng tôi cũng có cả những bài viết về ôn tập cho các bạn học sinh như: ngữ văn lớp 11, toán lớp 11, ngữ văn lớp 10, toán lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.